สนิมสร้อย

Price = 79.00
หมดสต๊อค

Latest Review

หนังเรื่องนี้น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับสังคมไทยในปัจจุบัน เพราะตัวอย่างที่ได้จากหนังเรื่องนี้ทำให้เราทราบว่าปัญหาทุกปัญหาสามารถแก้ได้ คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้ นักแสดงทุกคนเล่นได้ดีมากค่ะ

--- เด็กเวียงโกศัย, Khianta@thaimail.com, 29/07/2004 ---

สนิมสร้อย
สนิมสร้อย


Arrival: 01/04/2004
Type/ประเภท: Drama , Love , Asian , หนังไทย : Thai Movie
Cast/ผู้แสดง:
17804ปฏิญญา ทองศรี
(...)
12138ฌานิศ ใหญ่เสมอ
(Extreme Game, ผีหัวขาด, แม่นาคพระโขนง, วัยรุ่นไวอันตราย, แท็กซี่..ดุ - Taxi Tonight)
Director/กำกับ:
15275จรูญ วรรธนะสิน
(เชอรี่ แอน)
Screenplay/Story/บท/เรื่อง:
Studio: , 2000
Distributor: Mangpong
Length: 1:45
Rated:
Video: Widescreen : Anamorphic
Audio: Thai : Dolby Digital 5.1
Sub-Title/บรรยาย:
Special Features/รายละเอียด: Interactive Menu
Scene Access
Price: Baht 79.00Preview & Synopsisจากวรรณกรรมลือเลื่องของ 'รงค์ วงษ์สวรรค์ มาเป็นภาพยนตร์โดย จรูญ วรรธนะสิน สนิมสร้อย เป็นเรื่องราวของสำนักโสเภณีชั้นสูงแห่งหนึ่งเมื่อเกือบ 50 ปีที่ผ่านมา.. "บ้านพี่สมร" ภายใต้ พ.ร.บ. ว่าด้วยการค้าหญิงและเด็กหญิง พ.ศ.2471 ขณะที่กรุงเทพฯ ยังไม่มีศูนย์การค้า คอกเทลเลานจ์ สถานบริการอาบอบนวด ฯลฯ สตรีโดยทั่วไปในสังคมไทย การศึกษายังค่อนข้างถูกจำกัด และถูกอบรมให้ต้องอยู่กับบ้านเฝ้ากับเรือน เสรีภาพที่ผู้ชายจะพบปะกับผู้หญิง ยังไม่ง่ายเหมือนทุกวันนี้ ความเป็นอยู่ในสังคมขณะนั้นกำลังฟื้นตัว แต่ผู้หญิงส่วนหนึ่ง ก็ยังต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อหนีความยากจน มาเป็นโสเภณีด้วยความสมัครใจ ระบบซ่องแบบบ้านตอนนั้น กำลังแพร่กระจายไปตามย่านต่างๆ ของกรุงเทพฯ เป็นรอยต่อเริ่มที่จะมีการนำเด็กมาขายสู่อาชีพนี้

'รงค์ วงษ์สวรรค์ (หนุ่ม) ในขณะนั้น ได้ใช้เวลากินนอนอยู่ใน "บ้านพี่สมร" เกือบปี เขียนเรื่องนี้ขึ้นจากชีวิตที่มีตัวตนจริง อย่างไม่ดูถูกเหยียดหยาม หากแต่เต็มไปด้วยลมหายใจของความเป็นมนุษย์มนา จนได้รับการยกย่อง จากวงการวรรณกรรมในเวลาต่อมาว่า เป็นเสมือนมหากาพย์แห่งกะหรี่ ที่ไม่หยาบสกปรกเฉาะแฉะลามกอนาจาร หากเปี่ยมด้วยเรื่องของชีวิต ความรัก และตัณหา ระคนเสียงหัวเราะ ร้องไห้ โศกสลด สะเทือนอารมณ์ และเจ็บๆ คันๆ จนยากที่จะรับรู้ไว้ด้วยอารมณ์วางเฉย

เป็นเรื่องของเจ้าสำนัก พี่สมร ซึ่งมีการศึกษาดีพอใช้ แต่บาดแผลจากความหลัง ความเก็บกดจากอาชีพที่ทำ กลายมาเป็นอาการทางจิต "มาโซคิสม์" เสมือนเป็นการลงโทษตนเอง ก่อนจะสมอารมณ์หมาย เรื่องของ ก้าน ม.ด. ที่มีศรัทธาเทอดทูลพี่สมร จนรู้สึกเหมือนหมามีเจ้าของ ทุกครั้งที่สบตากับเจ้าสำนัก เรื่องของผู้หญิงส่วนหนึ่ง ที่ไม่เพียงเพราะการศึกษาต่ำหรือความยากจน หากยังถูกรังแกเอาเปรียบทางเพศจากผู้ชาย ผลักดันมาสู่อาชีพนี้ เช่น สิรี สมทรง วงเดือน มาลี บังอร ฯลฯ และแน่นอน เรื่องของผู้ชายหลายอาชีพ ที่เข้ามาเที่ยวมาหลงไหลร่ำรัก ดุจเช่น ป๋าพร คุณเชลา คุณทนิน ฯลฯ รวมทั้งอีกหลายๆ ชีวิตที่เป็น ตำรวจ ซึ่งเข้ามาเกี่ยวข้องกับคนในบ้านนี้ ทั้งเป็นการส่วนตัว และหน้าที่ตามกฎหมาย

สนิมสร้อย พิมพ์เป็นหนังสือสู่สายตาผู้อ่านก่อน จัน ดารา ราว 5 ปี กอปรด้วยลีลาการเขียน ของภาษาทางอารมณ์ที่คมคาย เจ็บคัน ขำขัน ฯลฯ โด่งดังจนมีผู้ติดตามอ่านกันอย่างงอมแงม ในหนังสือสยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ ของท่านอาจารย์ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช และพิมพ์รวมเล่มสำหรับผู้อ่าน ที่หมุนเวียนเปลี่ยนรุ่นมาอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ แพรวสำนักพิมพ์ กำลังจะพิมพ์เป็นครั้งที่ 8 ชีวิตเหล่านั้น ได้ถูกปลุกขึ้นมาให้โลดแล่นอยู่บนจอยักษ์ ในรูปแบบของภาพยนตร์ที่ไม่หยาบโลน จากฝีมือของผู้กำกับฯ เรื่อง เชอรี่ แอน - จรูญ วรรธนะสิน ซึ่งสร้างในแนวจั๊กจี้ ขำขัน สะเทือนอารมณ์ ทั้งร้องไห้และหัวเราะ ในความเป็น ผู้หญิง-ผู้ชาย ซึ่งเฉี่ยวไปเฉี่ยวมากับเรื่องพรรค์นี้ ในแนวที่ยังไม่เคยมีใครสร้างเป็นหนังมาก่อน ไม่ว่าหนังไทยหรือหนังเทศ... สนิมสร้อย จึงมีเอกลักษณ์ที่คอหนังพลาดไม่ได้เด็ดขาดใน พ.ศ.นี้


Viewer Reviews & Comments
แม่ีเล้า/แมงดา น่าจะเป็นจุดขายหลักสำหรับ"สนิมสร้อย"
เำพียงแต่สงสัยผู้แต่ง"รงค์ วงษ์สวรรค์" เท่านั้น ที่ไปมีเอี่ยวอะไรกับ"ซ่อง"คุณสมรด้วย ที่ทำมาหากินออกเยอะ แต่ดันเอาตัว(อ้วนกลม)ไปแทรกซึมรับรู้กลวิธีการค้าประเวณีอย่างโจ่งครึ่ม สงสารก็เพียงแต่บรรดานักแสดง ที่หลวมตัวมาเล่นหนังเรื่องนี้ ก็เท่านั้น หนังไม่มีอะไรให้ทราบซึ้งตรึงใจเลยแม้แต่น้อย เรื่องราวที่ยืดอืดอาด น่าจะกลายเป็นความหอมหวานที่น่าลิ้มลอง ที่สร้างความกระชุ่มกระชวยสำหรับผู้เฒ่าวัยทองอย่าง จรูญ วรรธนสิน ถึงที่สุดแล้ว !!!

---คมพิฆาต, , 09/04/2004 ---


หนังเรื่องนี้น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับสังคมไทยในปัจจุบัน เพราะตัวอย่างที่ได้จากหนังเรื่องนี้ทำให้เราทราบว่าปัญหาทุกปัญหาสามารถแก้ได้ คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะเป็นได้ นักแสดงทุกคนเล่นได้ดีมากค่ะ

---เด็กเวียงโกศัย, Khianta@thaimail.com, 29/07/2004 ---Review or Comment on this DVD
Name:
Email:
Vote:   (ไม่โหวดดาว)
Your Review:
 

Copyright (c) 2002 BangkokDVD, all rights reserved.
BangkokDVD executed in: 0.40625 seconds.