Minority Report

Price = 159.00

Latest Review

ภายใต้ความสนุกของตัวหนัง ของผู้กำกับคนนี้ มักจะมี “ข้อความเชื่อ”ของเขา ซ่อนอยู่เสมอ .. ไม่เว้นแม้แต่ในบรรยากาศสุดไฮเทคของหนังเรื่องนี้เช่นกัน คนที่เคยดูหนังฮอลลิวูด บ่อยๆ คงพอจะเคยได้ยินบทสวดบทหนึ่ง ที่เริ่มต้นด้วยประโยคที่ว่า “ข้าแต่พระบิดาของข้าพเจ้าทั้งหลาย ...” ... ในฉาก “ไคล์มแม๊กซ์” ของเรื่องกล่าวถึง การที่พระเอกตกอยู่ในสถานการณ์ ที่ต้องตัดสินใจว่าจะแก้ไขปัญหาด้วยวิธีใด กล่าวคือ .. พระเอกในเรื่อง มีความเชื่ออย่างแรงกล้าว่า คำพยากรณ์ ของ "พรี-ค็อกส์" เป็นจริง และไม่เคยผิดพลาด … ครั้นเมื่อเรื่องเกิดขึ้นกับตัวเองบ้าง ความเชื่อนั้นก็ยังคงติดอยู่ลึกๆในใจ ถึงแม้เขาจะมั่นใจว่าตังเองจะไม่มีทางทำผิด ** ถามว่า ... คุณเข้าใจอะไรได้บ้าง จากส่วนหนึ่งของบทสวด “บทนี้” ที่ว่า … “.. โปรดประทานอภัยแก่ข้าพเจ้า เหมือนข้าพเจ้าให้อภัยแก่ผู้อื่น โปรดช่วยข้าพเจ้าไม่ให้แพ้การประจญ แต่โปรดช่วยให้พ้นจากความชั่วร้ายเทอญ” (แน่นอนที่สุด .. คุณต้องได้ดูหนังเรื่องนี้ก่อนถึงจะเข้าใจ .. ) ** ถ้าคุณได้คำตอบแล้ว ถามอีกว่า หากคุณเป็นตัวละครตัวนี้บ้างล่ะ(พระเอก) .. คุณจะทำยังไง? ** ถามต่อไปอีกว่า ในชีวิตประจำวันของคุณ .. คุณได้ให้อภัยคนอื่นบ้างหรือเปล่า? ทั้งคุณภาพของตัวหนัง และแผ่นดีวีดี .. คะแนนคือ “เต็มๆ”

--- alongkorn, alongkor@eml.co.th, 08/02/2005 ---

Minority ReportArrival: 17/01/2003
Type/ประเภท: Action , Scifi , โลกเสมือน,ความจริงเสมือน :virtual-reality , หักมุม :Twist-in-the-end
Cast/ผู้แสดง:
10271Tom Cruise
(Days Of Thunder, Jerry Maguire, Top Gun, M:I-2 Mission Impossible 2, Mission Impossible, Eyes Wide Shut, Far And Away, Few Good Men, Interview With The Vampire, Born on the Fourth of July, Vanilla Sky, Legend, Rain Man, Risky Business, Magnolia, Firm, I Married a Witch, M:I-3 Mission Impossible 3, Collateral, Last Samurai, War of the Worlds, Lions For Lambs, Knight and Day)
11763Colin Farrell
(Hart's War, Tigerland, Daredevil, Recruit, S.W.A.T., Phone Booth, Alexander, Ask the Dust, New World, Intermission, Home At The End Of The World, Miami Vice คู่เดือดไมอามี่)
12383Samantha Morton
(Sweet And Lowdown, In America)
11331Max von Sydow
(Exorcist, Heidi, Rush Hour 3)
18258Neal McDonough
(Darkman, Star Trek: First Contact, Band of Brothers, Ravenous, Timeline, Walking Tall)
Director/กำกับ:
10357Steven Spielberg
(Jurassic Park, Lost World, Empire Of The Sun, Amistad, Saving Private Ryan, Close Encounters Of The Third Kind, Jaws, Always, Hook, A.I. Artificial Intelligence, E.T. the Extra-Terrestrial, Color Purple, Poltergeist, 1941, Catch Me If You Can, Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull, Terminal, Adventures Of Indiana Jones, Schindler's List, War of the Worlds, Vengeance 2006, Jurassic Park : The Ultimate Box-Set, Munich)
Screenplay/Story/บท/เรื่อง:
Philip K. Dick
(Total Recall, Blade Runner, Impostor, Paycheck, Scanner Darkly)
Studio: 20th Century Fox, 2002
Distributor: Catalyst
Length: 2 hrs. 26 mins.
Rated:
Video: Widescreen 2.35:1 : Anamorphic
Audio: English : DTS 5.1
English : Dolby Digital 5.1Dolby Digital 5.1
Sub-Title/บรรยาย: English
Thai
Chinese
Korean
Special Features/รายละเอียด: Interactive Menu
Scene Access
Photo Gallery
Story Board
Featurette
Interview
Documentary
Behind the Scene
Making of
Price: Baht 159.00Preview & Synopsis
ทุนสร้าง :$ 102m.(USA)
Box Office (รายได้ในอเมริกา) :$ 132m.(USA)
Box Office (รายได้นอกอเมริกา) :$ 197m.(Non-USA)
"..แอนเดอร์ตันเดินเข้ามาสู่เรื่องนี้ด้วยความรู้สึกแบบมืออาชีพ เพราะเขาเป็นมือดีที่สุด แต่เขาเหมือนอยู่ภายใต้เงามืดจากการสูญเสียลูกโดยไม่รู้ว่าใครเป็นคนพรากไปเมื่อหกปีก่อนจะมาทำงานที่พรีไครม์ ทุกคนที่เขาฝึกมาจะเก่งในเรื่องการยุติการฆาตกรรมก่อนที่มันจะเกิดขึ้น และพวกนี้คือพวกที่ออกตามล่าแอนเดอร์ตันด้วยเทคนิคที่เขาเป็นคนสอนให้เอง.."
Steven Spielberg ผู้กำกับ ---


เป็นไปได้หรือไม่ ที่จะหยุดการฆาตกรรม ..ก่อนที่มันจะเกิด ?

วอชิงตัน ดีซี ปี 2054 : คดีฆาตกรรมถูกกำจัดไปจนหมดสิ้น อนาคตเป็นสิ่งมองเห็นได้ และผู้ต้องสงสัยถูกลงโทษก่อนการก่ออาชญากรรม ด้วยวิธีการเชื่อมต่ออย่างลึกล้ำ ของหน่วยงานป้องกันก่อนอาชญากรรมชั้นหัวกะทิ (Pre-Crime) แห่งกระทรวงยุติธรรม หลักฐานในอันที่จะกระทำ - ด้วยมโนภาพที่พาดพิงถึงเวลา สถานที่ และรายละเอียดอื่นๆ - จากการจับตาของระบบ "พรี-ค็อกส์" สามสิ่งมีชีวิต ผู้หยั่งรู้การกระทำความผิดทั้งปวง โดยไม่เคยผิดพลาด

หน่วยงานนี้เป็นระบบสมบูรณ์แบบ ซึ่งก้าวหน้าที่สุด ในการปกป้องอาชญากรรมแห่งชาติ และผู้ที่ทำงานหนักที่สุด คงหนีไม่พ้นหัวหน้าหน่วย จอห์น แอนเดอร์ตัน (ทอม ครูซ) นับเนื่องจากโศกนาฏกรรมในชีวิตของเขา แอนเดอร์ตันทุ่มเททั้งชีวิต ให้กับการรักษาชีวิตผู้คนอีกนับพัน จากสิ่งที่เขาเคยประสบมา หกปีที่ผ่านมา รวมทั้งการลงคะแนนให้เป็นระบบระดับชาติ ยิ่งเน้นความเชื่อถือของเขา ในการทำงานของหน่วยพรีไครม์

แอนเดอร์ตันไม่เคยตั้งข้อสงสัย ในระบบงานนี้แม้แต่น้อย… จนกระทั่งตัวเขาเองตกเป็นผู้ต้องสงสัยหมายเลข 1..

ในฐานะหัวหน้าหน่วย แอนเดอร์ตันจะเป็นคนแรก ที่ได้เห็นภาพเคลื่อนเข้าสู่ห้องภาพต้องสงสัย ในขณะที่ พรี-ค็อกส์ ฝันถึงการฆาตกรรม ภาพนั้นไม่คุ้นตาแม้แต่น้อย ไม่ใช่คนที่เขารู้จัก แต่ในครั้งนี้ หลักฐานของฆาตกรชัดเจนยิ่ง - จอห์น แอนเดอร์ตัน.. ตัวเขาเอง! กำลังจะฆ่าคนแปลกหน้า ในระยะเวลาไม่ถึง 36 ชั่วโมงข้างหน้า

เมื่อต้องถูกตามล่าจากหน่วยงานของตนเอง โดยการนำของคู่ปรับ แดนนี่ วิทเวอร์ (คอลิน ฟาร์เรล) แอนเดอร์ตันต้องหลบหลีก ให้พ้นรัศมีเรดาร์ของเมืองแห่งระบบอัตโนมัติ ที่การเคลื่อนไหวทุกย่างก้าวถูกจับตามอง รถยนต์ที่ขับอยู่อาจถูกบังคับโดยคนอื่น ไม่ว่าจะทำอะไรและจะไปไหน ไม่มีทางซ่อนตัวได้ จึงต้องหนีสถานเดียว

เมื่อไม่มีทางปกป้องตนเอง จากข้อกล่าวหาของระบบ จอห์นจึงต้องสืบหาต้นตอของเรื่อง และค้นพบความจริงที่อยู่ภายใต้คำถาม ซึ่งเขาพยายามขจัดจากความคิดมาตลอดเวลาหกปี : เป็นไปได้หรือไม่ที่ พรี-ค็อกส์ จะผิดพลาด ?

Based on a Philip K. Dick short story, Minority Report is about a cop in the future working in a division of the police department that arrests killers before they commit the crimes courtesy of some future viewing technology. Cruise's character has the tables turned on him when he is accused of a future crime and must find out what brought it about and stop it before it can happen .

10357".. เราทุกคนอยากรู้ว่ามีอะไรรออยู่ตรงมุมถนน ผมมาอยู่ในยุคหนึ่งของชีวิตที่เป็นช่วงของการทดลองที่จะทำในสิ่งทีท้าทายผม Minority Report เป็นเรื่องราวที่ลึกลับจริงๆ และมันก็เป็นเรื่องราวของมนุษย์ เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับชายคนหนึ่งทีใช้ชีวิตผ่านโศกนาฏกรรม และกำลังหาทางผ่านพ้นมันไปให้ได้.."
Steven Spielberg, ผู้กำกับ ---


".. การวางโครงเรื่องที่มีความซับซ้อนแบบนี้เป็นงานที่ยากมาก สตีเว่นต้องการให้ผลงานมันกลายเป็นทริลเลอร์เขย่าจิต ดังนั้นในระหวางกระบวนการพัฒนางานนั้น เขาจึงคอยดูแลงานพัฒนาเรื่องให้ออกมาเหมาะสม ฉันว่านี่เป็นความซับซ้อนที่สุดเท่าที่สตีเว่นเคยสร้างมาเลย.."
บอนนี่ เคอร์ติส, ผู้อำนวยการสร้าง ---


10357".. ผมว่าเป็นไอเดียที่ดีที่จะนำคนที่เก่งที่สุดทางด้านเทคโนโลยี สภาพแวดล้อม การต่อสู้กับคนร้าย หมอ สุขภาพ สังคมสงเคราะห์ การขนส่ง คอมพิวเตอร์ และอีกหลายแขนงมานั่งอยู่ในห้องเดียวกันเพื่อพูดคุยว่าอนาคตในอีกประมาณ 50 ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ...การทำนายของ จอร์จ ออร์เวลล์จะเป็นความจริง ไม่ใช่ในศตวรรษที่ 20 แต่เป็น 21 พวกผู้มีอำนาจจับตามองเราอยู่ ความเป็นส่วนตัวอันน้อยนิดของพวกเราจะหมดไปในอีกยี่สิบถึงสามสิบปี เพราะเทคโนโลยีจะสามารถมองทะลุกำแพงได้ มันสามารถมองทะเลหลังคา เข้าไปสู่ความเป็นส่วนตัวในที่พักของครอบครัวเรา.."
Steven Spielberg, ผู้กำกับ ---


".. แอนเดอร์ตัน ตามล่าคนที่ก่อเหตุฆาตกรรมอย่างรุนแรง เขาเก่งมากในการหาตำแหน่งคนร้าย โดยดูจากร่องรอยเล็กๆน้อยๆแล้วนำมาปะติดปะต่อกันเพื่อไขปริศนาฆาตกรรม ในช่วงกลางวันเขาดูเป็นคนเก่งสมบูรณ์พร้อม แต่เมื่อตกกลางคืน คุณจะได้พบผู้ชายที่เหมือนแตกออกเป็นเสี่ยงๆ.."
แฟรงค์ สก๊อต, มือเขียนบท ---


12383".. อกาธาคือเด็ก แต่เธอมีความเฉลียวฉลาดเกินอายุ เธอมองเห็นความรู้สึกและอารมณ์ของผู้คน สัมผัสได้ถึงความเจ็บปวดและความทุกข์ทรมานของพวกเขา มันคือความจริงที่โหดร้ายสำหรับเธอ ..สก๊อตตต้องออกแบบเวตสูทให้กับฉันเพื่อให้สามารถแช่น้ำได้โดยไม่ต้องเปียกน้ำ แต่ถึงยังไงมันก็ทำให้ฉันอ่อนแออยู่ดี แล้วบทนี้ฉันต้องโกนหัวกับคิ้ว ฉันเหมือนโปร่งใสทั้งร่างกายและอารมณ์เลย.."
Samantha Morton ---Viewer Reviews & Comments
มาอีกแล้วสำหรับพ่อมดแห่งฮอลลีย์วูด เป็นหนังอีกเรื่องที่
ต้องสะสมไว้ หลังจากA.I.ออกมาได้ไม่นาน โดยมากำกับ
พระเอกยอดนิยมTom Cruise ซึ่งเป็นหนังที่คุณไม่ควร
พลาด ใครที่ดูในโรงหนังมาแล้ว ไม่อยากบรรยายครับ
องค์ประกอบของหนังเรื่องนี้ถึงขั้นดีทุกอย่างครับ สมควร
แก่การสะสมครับ ผมให้5ดาวครับ

---Mr.m, , 23/09/2002 ---


ชอบมากกกกกกกกก

---นพ, , 16/11/2002 ---


และแล้วการรอคอยก็สิ้นสุด

---NeoTokyo, , 19/11/2002 ---


ยอดเยี่ยมมากครับงาน ประณีตในทุกๆด้าน เนื้อเรื่องสนุกใช้ได้
ต้องสะสมครับ แต่ผมซื้อมาเป็นแผ่น CVD(zone3)
ราคา 730 บาท 2disc ผมอยากทราบว่าต่างกับแผ่นzone1
อย่างไรครับ

---alexi laiho, alexi_ablaze@yahoo.com, 18/01/2003 ---


พูดได้คำเดียว สุดยอด !

  ---Moviegoer, plum1983@hotmail.com, 19/01/2003 ---


ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องแรกของ FOX หรือเปล่าที่ราคาไม่ถึงพันบาท ซื้อแล้ว Z 3 สมกับการที่รอคอย

---คุณ - T, , 21/01/2003 ---


สมกับเป็นผู้กำกับที่ เคยทำหนังดังๆ มาแล้วหลายเรื่อง
ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องที่แน่นจริงๆ แถมตอนจบที่หักมุม สนุกมากกกกกก
หนังทำออกมาได้สมจริงมาก
ดูกี่รอบก็สนุก

---Blue Jay, X_Blue_Jay@ranmamail.com, 21/01/2003 ---


สนุกและตื่นเต้น คือเครื่องหมายการค้าภาพยนตร์ของสปิลเบิร์ก เพียงแต่ผมสงสัยนิดเดียว คือฉากสุดท้ายที่พระเอกฉายภาพนิมิตของอกาธา ในห้องที่จัดงานเลี้ยงน่ะ เอามาจากไหน แล้วทำไมพระเอกไม่เห็นภาพเหล่านี้ตั้งแต่ตอนที่นำตัวอกาธาไปเชื่อมสู่โปรแกรมเพื่อดูนิมิต ในตอนกลางๆเรื่องอ่ะครับ งงๆอยู่ ดูแล้วทีแรกก็เกือบคล้อยตาม แต่คิดไปคิดมา พระเอกเอามาจากไหนเนี่ย คนดูหนังเก่งๆตอบหน่อยสิครับ

---เด็กๆ, , 21/01/2003 ---


ทำดีแล้ว แต่แอ๊คชั่นน้อยไปหน่อยเมื่อเทียบกับเรื่องอื่น ดูเหมือนแอ๊คชั่นกึ่งดราม่า แถมหนังยาวอีก ตอนหักมุมในท้ายเรื่องนั้นก็ทายถูกตั้งแต่พระเอกเริ่มหนีแล้ว ยังไงก็ยังเป็นหนังสุดยอดชอบ Effect เหมือนมากๆ

---win, , 22/01/2003 ---


great movie,best movie

---jan, , 04/03/2003 ---


สนุกตื่นเต้นมาก แม้บางช่วงจะเหมือนมาม่าต้มทิ้งไว้วันนึง (อืด) หนังอีกเรื่องที่ให้ข้อคิดเรื่องเทคโนโลยี ว่าถ้าหากอนาคตมีคนเห็นเราทำอะไรตลอดเวลา นั่นทำให้ความส่วนตัวแทบจะไม่เหลือ ยกตัวอย่าง ไม่ต้องมีพรีไครม์ แค่มีกล้องวงจรปิดส่ิิองทะลุ แค่นั้น คนเราจะไม่กล้าทำอะไร นั่นทำให้คนเก็บกด จนมาถึงการกลายเป็นคนเห็นแก่ตัว นี่แค่ตัวอย่างบางตัวอย่าง

---Danung, , 20/11/2003 ---


สนุกมากครับ

---คุณหนูฟิวส์มาเอง, , 18/07/2004 ---


ภายใต้ความสนุกของตัวหนัง ของผู้กำกับคนนี้ มักจะมี “ข้อความเชื่อ”ของเขา ซ่อนอยู่เสมอ .. ไม่เว้นแม้แต่ในบรรยากาศสุดไฮเทคของหนังเรื่องนี้เช่นกัน

คนที่เคยดูหนังฮอลลิวูด บ่อยๆ คงพอจะเคยได้ยินบทสวดบทหนึ่ง ที่เริ่มต้นด้วยประโยคที่ว่า “ข้าแต่พระบิดาของข้าพเจ้าทั้งหลาย ...”
... ในฉาก “ไคล์มแม๊กซ์” ของเรื่องกล่าวถึง การที่พระเอกตกอยู่ในสถานการณ์ ที่ต้องตัดสินใจว่าจะแก้ไขปัญหาด้วยวิธีใด
กล่าวคือ .. พระเอกในเรื่อง มีความเชื่ออย่างแรงกล้าว่า คำพยากรณ์ ของ "พรี-ค็อกส์" เป็นจริง และไม่เคยผิดพลาด …
ครั้นเมื่อเรื่องเกิดขึ้นกับตัวเองบ้าง ความเชื่อนั้นก็ยังคงติดอยู่ลึกๆในใจ ถึงแม้เขาจะมั่นใจว่าตังเองจะไม่มีทางทำผิด

** ถามว่า ... คุณเข้าใจอะไรได้บ้าง จากส่วนหนึ่งของบทสวด “บทนี้” ที่ว่า …
“.. โปรดประทานอภัยแก่ข้าพเจ้า เหมือนข้าพเจ้าให้อภัยแก่ผู้อื่น
โปรดช่วยข้าพเจ้าไม่ให้แพ้การประจญ
แต่โปรดช่วยให้พ้นจากความชั่วร้ายเทอญ”
(แน่นอนที่สุด .. คุณต้องได้ดูหนังเรื่องนี้ก่อนถึงจะเข้าใจ .. )
** ถ้าคุณได้คำตอบแล้ว ถามอีกว่า หากคุณเป็นตัวละครตัวนี้บ้างล่ะ(พระเอก) .. คุณจะทำยังไง?
** ถามต่อไปอีกว่า ในชีวิตประจำวันของคุณ .. คุณได้ให้อภัยคนอื่นบ้างหรือเปล่า?

ทั้งคุณภาพของตัวหนัง และแผ่นดีวีดี .. คะแนนคือ “เต็มๆ”


  ---alongkorn, alongkor@eml.co.th, 08/02/2005 ---

AVG. Rating = 96%

13 reviews


Review or Comment on this DVD
Name:
Email:
Vote:   (ไม่โหวดดาว)
Your Review:
 

Copyright (c) 2002 BangkokDVD, all rights reserved.
BangkokDVD executed in: 0.765625 seconds.